Đi tìm IKIGAI ở tuổi 38

Năm 38 tuổi, tôi mới tìm ra IKIGAI của đời mình, trở thành cô giáo đào tạo toàn thời gian (fulltime) giúp mọi người làm báo cáo tự động, trực quan trên trang tính excel, google sheets.

Đây là cách tôi tìm ra IKIGAI của cuộc đời mình, cách giúp tôi luôn có được năng lượng làm việc dù một mình.

Thường mọi người sẽ hùng hục được một thời gian đầu và không giữ được lửa cho thời gian về sau, như cách người ta thường nói, kiểu làm ‘đầu voi đuôi chuột’. Có lẽ chúng ta nên đi vào tận sâu bên trong, bắt đầu với câu hỏi tại sao? Tại sao bạn lại lựa chọn việc bạn đang làm (có hẳn một cuốn sách tựa là Bắt đầu với câu hỏi tại sao của tác giả Simon Sinek, người có ảnh hưởng lớn với giới khởi nghiệp ở Mỹ và toàn cầu).

Mục đích của tôi không phải trở thành người đào tạo nổi tiếng nhất, giỏi nhất về excel, google sheets. Trong sâu thẳm, thứ mang lại năng lượng cho tôi chính là được giúp đỡ người khác, may thay, công việc này giúp tôi trả lời được đầy đủ bốn câu hỏi của IKIGAI.

  • Thứ tôi thích: thích giúp đỡ người khác.
  • Thứ tôi giỏi: có tư duy logic, có khả năng phân tích dữ liệu, cấu trúc lại những trang tính lộn xộn, thành một thứ tươm tất, trực quan và tạo ra những báo cáo, chỉ số biết nói.
  • Thứ xã hội cần: nỗi đau của những người quản lý khi ra quyết định sai lầm đầy cảm tính mà không dựa vào dữ liệu phân tích, nỗi đau của những người nhân viên đi làm khi bị chê trách vì hiệu suất thấp, chỉ vì thiếu kỹ năng trang tính, hoặc động lực giúp những nhân sự muốn thăng tiến trong công việc, không ngừng nâng cao hiệu suất làm việc.
  • Thứ xã hội trả tiền: học tập và phát triển là một khoản đầu tư, không phải chi phí. Bạn có thể ra bất kỳ giá nào miễn bạn chứng minh được “giá trị mang lại” lời hơn với mức giá họ trả.

Vì vậy, tôi sẵn sàng để gặp gỡ những đối tác, cộng sự cùng chia sẻ ước mơ này, để cùng nhau chúng ta giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Giá trị cốt lõi Xcel

Tận tâm

Đây là công việc toàn thời gian của tôi, giúp mọi người làm báo cáo tự động trên excel, google sheets. Các học viên dù đã học xong 1, 2 năm quay trở lại hỏi vẫn nhận được sự hồi đáp nhiệt tình. Có những gợi ý chỉ mất vài phút cũng giúp giải đáp được những khúc mắc mà họ mất cả ngày để tìm hiểu. Đôi khi tôi phải hỏi lại nhiều câu hỏi để tìm ra những vấn đề ẩn sâu chưa được gọi tên, để giúp được học viên, khách hàng tới cùng. Cùng với kênh youtube đang có sẵn khoảng 160 video và các workshop online, offline dành cho cộng đồng sẽ là kênh thông tin tham khảo đắc lực cho nhiều người.

Cầu Thị

Mỗi phản hồi là một viên kim cương, đây chính là “bí mật” tạo nên động lực cải tiến mạnh mẽ mỗi ngày của tôi. Những lời khen ngợi giúp ta tiếp tục phát huy và tự tin vào những việc đang làm tốt. Những lời góp ý xây dựng (dù ban đầu vẫn cảm thấy nhói đau mỗi khi tiếp nhận) nhưng càng về sau, càng cảm thấy chân giá trị của những lời phản hồi đó. Việc nhìn thẳng vào sự thật và tiếp tục hoàn thiện hơn những bài giảng giúp tôi theo sát được nhu cầu của học viên.

Thực tiễn

Câu hỏi hay sẽ có câu trả lời hay, vì vậy tôi luôn tâm niệm đào tạo là quá trình học hỏi 2 chiều, vừa chia sẻ kiến thức cập nhật thông qua các case study thực tiễn, cũng vừa học hỏi từ chính các học viên. Các bài giảng luôn được cập nhật sau mỗi buổi dạy, từng chút một, từng chút một. Tôi luôn tận dụng các cơ hội hỏi xin các dữ liệu thật từ các học viên để làm case-study cho các khóa sau (sau khi chỉnh sửa các thông tin nhằm đảm bảo tính bảo mật). Có như vậy, các bài tập sẽ mang tính thực tiễn cao, ai cũng sẽ thấy có mình trong đó.

Tôn trọng

“Mỗi học viên là một nhân tài”. Quả vậy, mỗi người đều có những điểm mạnh của riêng mình, và họ đang cần được hỗ trợ về kỹ năng làm báo cáo excel, google sheets, thứ trước giờ họ có thể chưa dành đủ thời gian để tìm hiểu. Vì vậy, nhiệm vụ của tôi là giúp họ thấy rằng excel không khó, excel rất mạnh mẽ, thú vị và truyền cảm hứng cho họ. Mỗi khi họ cảm thấy tự ti, tôi càng phải từ tốn, ôn tồn hơn để giúp họ chinh phục kỹ năng này.

Học viên nói gì về khóa học Xcel

PhatPham Studio

Em học được nhiều tính năng và cách lọc nâng cao của Pivot Table trên Sheet, vì trước giờ em chỉ dùng trên Excel

An Nguyễn

Em học được nhiều điều bổ ích, đặc biệt là phần mới về tổng kết dữ liệu. Có những nội dung lần đầu tiên em được học. Cảm ơn chị Giang rất nhiều.

Anh Huỳnh

Nội dung thật tuyệt vời

Theo dõi Xcel

Xcel Media

Những video, tus hay mà Xcel sản xuất

Khám phá

Xcel Idol

Theo dõi kênh tiktok của Xcel để khám phá thêm những điều thú vị

Theo dõi

Xcel Cộng đồng

Like fanpage của Xcel để tạo động lực làm chủ kiến thức Excel nha

Like, Follow

Xcel Group

Những video, tus hay mà Xcel sản xuất

Tham gia